Các bao bì thực phẩm cũng có thể phát hành chất gây ung thư nếu bị sưởi ấm bởi nhiệt. Bạn hãy luôn cảnh giác khi muốn sử dụng hộp xốp để gói thức ăn nóng. Chưa hết, hãy nhìn lại những hộp mỹ phẩm, chúng cũng được làm từ nhựa phải không?
Mỗi
bao bì nhựa phải có một kí hiệu cho thấy nó được sản xuất từ loại vật
liệu nào. Một số loại vật liệu nhựa có tác hại gián tiếp rất lớn tới cơ
thể con người. Cụ thể, chúng có thể giải phóng các chất hóa học khác
nhau vào nước uống đóng chai.
Các bao bì thực phẩm cũng có thể phát hành chất gây ung thư
nếu bị sưởi ấm bởi nhiệt. Bạn hãy luôn cảnh giác khi muốn sử dụng hộp
xốp để gói thức ăn nóng. Chưa hết, hãy nhìn lại những hộp mỹ phẩm, chúng
cũng được làm từ nhựa phải không? Hãy cùng dịch vụ Quảng cáo trực tuyến My Service tìm hiểu 7 ký hiệu phổ biến này .
Hãy đi tìm những kí hiệu này trên bao bì nhựa
Về
cơ bản, tất cả các bao bì nhựa phải được dán nhãn, với thông tin về vật
liệu mà nó được chế tạo. Kí hiệu này thường có hình dạng một tam giác,
với số và các chữ cái đi kèm. Vì vậy, khi mua một sản phẩm có bao bì
nhựa, điều đầu tiên bạn cần lưu ý là đi tìm kí hiệu này. Dưới đây là ý
nghĩa của chúng:
1. PET hoặc PETE ( số 1 )
PET
là một trong những vật liệu dẻo được sử dụng phổ biến nhất cho sản phẩm
tiêu dùng. Nó góp phần làm nên hầu hết các chai đựng nước hoặc đồ uống
không cồn. Loại nhựa này cho một thời gian sử dụng nhất định. Sử dụng
lâu dài, nó cho phép vi khuẩn bắt đầu xuất hiện và phát triển.
Chai
nhựa làm từ vật liệu này đôi khi có thể chứa các kim loại nặng và chất
hóa học. Nếu chúng phát hành vào nước uống sẽ ảnh hưởng đến cân bằng nội
tiết của con người. Nhựa PET rất khó để khử trùng và vệ sinh. Quá trình
làm sạch nó đòi hỏi dây chuyền hóa chất rất độc hại.
Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng, chế phẩm nhựa này nếu sử dụng quá 10 tháng có thể sinh ra các chất gây ung thư.
2. HDP hoặc HDPE ( Số 2 )
HDP
là một loại nhựa rắn thường được sử dụng để làm bình chứa sữa, chất tẩy
rửa, dầu, đồ chơi hay một số bao bì khác. Đây là loại nhựa an toàn,
không phát hành hóa chất. Các chuyên gia đều khuyên người tiêu dùng nên
mua các sản phẩm được làm từ loại nhựa này. Nó là lựa chọn an toàn nhất
dùng để chứa đồ uống sạch.
Các
chai nhựa này có khả năng chịu nhiệt tới 110 độ C, thường được dùng
đựng thực phẩm, sữa tắm hoặc các vật có độ tinh khiết cao.Khi tái sử
dụng cần hết sức lưu ý, vì loại nhựa này khó làm sạch, các chất còn sót
lại rất dễ trở thành ổ vi khuẩn.
3. PVC hoặc 3V ( số 3 )
Chai
đựng dầu ăn, giấy nilon gói thực phẩm, đồ chơi dành cho trẻ em, đồ dùng
vật nuôi... thường được làm từ nhựa PVC. Nó là một vật liệu tương đối
mềm dẻo và linh hoạt. Mặc dù vậy, nhựa PVC phát hành hai hóa chất độc
hại, ảnh hưởng đến nội tiết tố trong cơ thể. Các chuyên gia khuyên bạn
nên tìm sản phẩm thay thế nếu đồ vật có kí hiệu này.
PVC
thường có trong áo mưa thông thường, vật liệu xây dựng, đồ nhựa, hộp
nhựa, tuy có độ dẻo tốt, giá rẻ nhưng thường chỉ sử dụng được đến độ
nóng 81 độ C.
Chất
này có thể giải phóng rất nhiều khi ở nhiệt độ cao nên hiếm khi dùng
làm bao bì sản phẩm, đồng thời cũng rất khó làm sạch và không thể tái sử
dụng.
4. LDPE ( số 4 )
Loại
nhựa này không thường được sử dụng để sản xuất chai đựng đồ uống hay
bao bì thực phẩm. Có nguy cơ những chất hóa học độc hại sẽ phát hành từ
nhựa LDPE vào thực phẩm. Tốt nhất bạn nên tránh sản phẩm sử dụng loại
bao bì này.
LDPE
khá phổ biến trong các hộp mì và vỏ bim bim. Sản phẩm chứa chất này sẽ
không thể làm nóng trong lò vi sóng, tránh nhiệt độ cao vì sẽ giải phóng
hóa chất.
Mọi người không nên để đồ ăn vặt đóng gói trong nhiệt độ cao và không dùng lò vi sóng để nấu mì ăn liền.
5. PP ( số 5 )
Loại
nhựa này khá thông dụng. Nó có thể có màu trắng, trong suốt hoặc được
nhuộm. Khả năng trang trí này khiến nó được sử dụng cho các sản phẩm như
sữa chua, siro... Bên cạnh đó, nhựa PP rất rắn và có khả năng chịu
nhiệt tuyệt vời. Nó không tan chảy ngay cả khi bị làm nóng. Nhựa PP được
khai thác để tạo bề mặt chống nấm mốc, hóa chất và dầu mỡ.
PP
thường có trên nắp hoặc đáy cốc cà phê, chai sữa thường, sữa chua hoặc
chai nước trái cây. Chất này thường chịu được ở nhiệt độ 167 độ C nên có
thể tái sử dụng, quay trong lò vi sóng.
Tuy
nhiên, cần lưu ý rằng một số hộp đựng thức ăn dưới đáy có hình tam giác
với số 5 nhưng trên nắp là số 1. Số 1 là PET, chất không chịu được
nhiệt độ cao nên khi đặt trong lò vi sóng cần phải bỏ nắp hộp.
6. P.S ( số 6 )
PS
thường có ở các hộp mỳ ăn liền, hộp đựng đồ ăn nhanh. Dù chúng có khả
năng chịu nhiệt và lạnh cao, nhưng không được dùng trong lò vi sóng vì
khi bị nóng sẽ giải phóng ra các chất hóa học.
Bên
cạnh đó, cũng không được dùng đựng đồ có chất acid mạnh, chất kiềm
mạnh, vì sẽ phân giải ra chất polystyrene có hại cho cơ thể.
7. PC hoặc không có nhãn hiệu
Đây
là loại vật liệu dẻo nguy hiểm nhất mà bạn gặp phải. Đôi khi nhà sản
xuất sẽ chẳng in nhãn hiệu để phô bày điều đó. Loại nhựa này không được
chuẩn hóa. Dĩ nhiên nó mang một nguy cơ cao mang hóa chất vào thức ăn,
nước uống hay mĩ phẩm bạn tiêu thụ
PC
được sử dụng rất phổ biến, nhất là làm chai sữa, cốc dùng một lần. Nếu
chai nhựa PC có sử dụng chất BPA (Bisphenol A) thì sẽ rất có hại cho cơ
thể.
Đối
với cốc nhựa thông thường, bạn chú ý không đựng nước nóng. Nếu nhận
thấy trên bề mặt nhựa có vết thì lập tức bỏ ngay vì đó có thể là các ổ
vi khuẩn mà mắt thường không thấy.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét